x
0989793395

Hướng dẫn cách tìm nhà ở cho du học sinh Nhật Bản

“An cư lạc nghiệp”, ổn định nơi ở là việc quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu với một công việc nào đó. Việc thuê được một căn nhà tốt là một yếu tố cơ bản, rất quan trọng đặc biệt là đối với các bạn du học sinh đang học tập và làm việc trên đất khách quê người. Với các bạn du học sinh Nhật thì nên tham khảo ý kiến của giáo viên hoặc người thân, bạn bè người Nhật để có thể tìm được căn hộ vừa ý mình.

Ngoài ký túc xá của nhà trường thì hầu hết các căn hộ thuê ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết, vậy nên các bạn du học sinh phải tự mua hoặc đi mượn các dụng cụ này.

Một điều hoàn toàn khác biệt giữa việc thuê nhà ở Việt Nam và Nhật là: ở Nhật lúc ký hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí khác gồm: tiền lễ và tiền đặt cọc, hai loại tiền này bạn sẽ phải trả cho chủ nhà thuê. Tiền lễ và tiền biếu chủ nhà trước khi vào nhà ở, không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng; đặt tiền cọc trước cho chủ nhà, nhằm sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà, phần tiền dư ra sẽ được chủ nhà gửi lại nếu chi phí sửa chữa sau khi hết hợp đồng ít hơn tiền đặt cọc.

Đối với thủ tục tìm nhà, khác với Việt Nam, các bạn sinh viên thường tìm nhà qua lời giới thiệu của người quen hoặc trong các xóm trọ sinh viên gần các trường Đại học, còn ở Nhật, thủ tục thuê nhà thường được tiến hành thông qua các nhà môi giới bất động sản. Mùa thuê nhà thường bắt đầu vào khoảng tháng 2 cho đến tháng 4 vì tháng 4 là tháng bắt đầu năm học và làm việc tại Nhật. Đây cũng là thời gian mọi người đổ xô đi thuê nhà nên giá nhà có thể bị đẩy lên một ít, nếu bạn có thời gian dư dả thì có thể bắt đầu cho việc tìm nhà sớm hơn, vào khoảng đầu tháng 1, lúc này người đi tìm thuê nhà chưa nhiều nên có thể xem xét, lựa chọn được nhiều nhà và thương lượng các điều kiện với các nhà môi giới bất động sản nhiều hơn.

Mặt bằng chung của giá thuê nhà

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và các địa phương khác có sự chênh lệch rõ rệt. Ở những thành phố lớn thì giá thuê cũng khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố hay diện tích của căn hộ.

Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ khoảng 10m2 bao gồm nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút đi tàu thì có giá thuê khoảng 50.000 ~ 60.000 ¥/tháng, trong khi nhà ở các thành phố nhỏ giá thuê chỉ rơi vào khoảng 40.000 ¥/tháng.

Đặc biệt, khi thuê nhà, bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền khác như: tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà,…Tùy vào từng nơi, từng căn hộ thì chi phí này cũng sẽ khác đi. Thông thường, chi phí này rơi vào khoảng 6 – 7 tháng tiền nhà và chúng ta phải chi trả thêm tiền hoa hồng cho bên môi giới bất động sản. Gần đây, những nhà thuê giá rẻ và kiểu nhà thuê không cần đặt cọc, không cần cảm ơn chủ nhà đang tăng lên.

Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi thuê nhà bên đó ( nếu chưa đọc được thỳ nên rủ theo ai đó thạo tiếng rồi.

Ngoài ra cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà thì người bảo lãnh phải đứng ra trả tiền thay cho họ.

Hầu hết các hợp đồng thuê nhà đều được viết bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người đại diện để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

Những điều cần lưu ý về Tập quán sinh hoạt

Nhận phòng:  Nếu bạn làm hư hại hoặc làm bẩn phòng và các trang thiết bị sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. Ngoài ra, ở Nhật có tập quán là khi trả phòng, bạn phải tư chi trả để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ giống như lúc mới thuê.

Cùng sống trong nhà thuê, tiếng ồn: Ở Nhật, thông thường một phòng ở sẽ dành cho một người, như vậy nếu không có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp nhận kể cả trên hợp đồng lẫn tập quán sinh hoạt. Ngoài ra, những hành vi các nhân như gây tiếng ồn, nấu ăn, đặt để đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang của căn hộ là không được phép.

Các đối tác của chúng tôi
0989793395
0.02361 sec| 1614.109 kb